Chưa đủ bằng chứng dẫn độ giám đốc Huawei về Mỹ

Luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính Huawei vừa giành phần thắng tại phiên toà vào hôm 10/12, sau khi thẩm phán của Toà án tối cao British Columbia, Canada yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Canada cung cấp thêm bằng chứng và tài liệu.

Phó chánh án Heather Holmes của Tòa án Tối cao British Columbia, Canada cho rằng việc áp dụng pháp luật để dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ là không đầy đủ bằng chứng và thiếu thực tế.

Heather Holmes đồng ý cho Huawei kháng cáo quyết định của Bộ trưởng tư pháp Canada và cho phép tiết lộ thêm các tài liệu liên quan đến việc bắt giữ. Bộ Tư pháp cho biết đang xem xét các quyết định này để tuân thủ.

Tuy nhiên, Phó chánh án lưu ý rằng quyết định này mang tính hạn chế và không liên quan đến lời cáo buộc của Huawei rằng chính quyền Canada vi phạm các thông tin nhận diện trên điện thoại di động của bà Mạnh.

Ảnh: Lindsen Wassson/Reuters. 

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: Lindsen Wassson/Reuters.

Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo yêu cầu của giới chức Mỹ một năm trước, với các cáo buộc như gian lận trong hoạt động ngân hàng, đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Hiện tại, bà vẫn bị quản thúc tại Canada và chờ một phiên điều trần về khả năng dẫn độ sang Mỹ vào đầu tháng 1/2020.

Trong các phiên tranh tụng, luật sư bảo vệ bà Mạnh chỉ ra các kẽ hở trong tiến trình bắt giữ. Luật sư của bà nói rằng yêu cầu dẫn độ của Mỹ xuất phát từ lợi ích kinh tế và chính trị. Việc bà đã bị chính quyền Canada thay mặt cho Cục Điều tra liên bang (FBI) bắt giữ và thẩm vấn là bất hợp pháp. Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh đang đấu tranh để chứng minh có sự bất công và khuất tất trong vụ bắt giữ. Nếu họ thành công, Tòa có thể cho phép dừng việc dẫn độ.

Trong phán quyết của Toà ngày 10/12, Phó chánh án cho biết bà phát hiện các kẽ hở đáng chú ý trong các bằng chứng mà Bộ trưởng Tư pháp Canada đưa ra.

Bà đề cập đến việc nhân viên của Cơ quan Biên giới Canada (CBSA) vi phạm những quy định cơ bản khi cung cấp mật khẩu các thiết bị điện tử của bà Mạnh cho Cảnh sát Hoàng gia Canada. Bộ trưởng Tư pháp cũng không cung cấp bằng chứng đầy đủ chứng minh Cảnh sát Hoàng gia Canada gửi các thông tin này đến FBI một cách hợp pháp. Vì vậy, phó chánh án cho biết những lỗ hổng này đặt ra câu hỏi về các chuỗi sự kiện và việc áp dụng pháp luật dẫn độ với bà Mạnh Vãn Chu có thể thiếu tính thực tế.

Quỳnh Trang (theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3766 *