Ông Nguyễn Đăng Quang rời danh sách tỷ phú

Thông tin cập nhập ngày 11/12 của Forbes cho biết, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan, không còn là tỷ phú khi tổng tài sản ghi nhận chỉ còn 980,8 triệu USD. Số liệu này được cập nhật trực tiếp dựa trên sự thay đổi của giá cổ phiếu MSN trên sàn chứng khoán, chiếm phần lớn tài sản của ông Quang. 

Thông tin về tài sản của ông Quang trên Forbes ngày 11/12, sau khi kết thúc phiên giao dịch của sàn chứng khoán Việt Nam.

Thông tin về tài sản của ông Quang trên Forbes ngày 11/12, sau khi kết thúc phiên giao dịch của sàn chứng khoán Việt Nam.

So với lần đầu được công nhận tỷ phú vào đầu tháng 3/2019, tài sản hiện nay của ông Quang đã giảm hơn 25%. Nguyên nhân chủ yếu được giới phân tích đánh giá là đà lao dốc của cổ phiếu MSN gần đây. Đến cuối phiên giao dịch ngày 11/12, thị giá cổ phiếu MSN giữ ở mức 55.700 đồng, mất hơn 26% giá trị so với cách đây một tháng.

Đà giảm của cổ phiếu MSN tăng tốc sau khi Masan thông báo vụ sáp nhập giữa Masan Consumer và Vincommerce của Vingroup. Xét về dài hạn, việc này sẽ hỗ trợ cho hệ sinh thái hàng tiêu dùng - bán lẻ của Masan và được nhận định là một mảnh ghép quan trọng cho tham vọng của tập đoàn.

Tuy nhiên, áp lực trong ngắn hạn cũng không nhỏ, đặc biệt là vấn đề tài chính. Giới đầu tư tỏ ra thận trọng với cổ phiếu Masan khi xem xét vấn đề lợi nhuận. Mảng bán lẻ của Vingroup đã lỗ hơn 5.100 tỷ đồng trong năm gần nhất, trong khi lợi nhuận hợp nhất của Masan năm 2018 chỉ hơn 6.200 tỷ đồng.

Từ phiên ngày 3/12, khi hai bên công bố thương vụ, khối lượng giao dịch của cổ phiếu MSN đẩy lên vài triệu đơn vị, chủ yếu do lực bán áp đảo của nhà đầu tư nước ngoài. 

"Tần suất các phiên bán ròng dày đặc cho thấy đây là hành động chủ đích, có thể xuất hiện từ những thông tin không tích cực được truyền tai nhau. Đối diện với một thông tin chưa đánh giá lợi ích và tác hại, cổ đông thiểu số là các quỹ đầu tư tài chính thường chủ động bán để giảm rủi ro", bộ phận tư vấn đầu tư của VNDirect đánh giá. 

Ông Quang được Forbes công nhận là tỷ phú trong danh sách công bố đầu năm 2019, với tài sản 1,3 tỷ USD, xếp hạng 1.717. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Masan và đồng thời là Phó chủ tịch của Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank).

Minh Sơn

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4134 *